Di Linh là một huyện trực thuộc tỉnh Lâm Đồng nằm trên cao nguyên Di Linh, có độ cao 1000m so với mực nước biển. Tên gọi của nó bắt nguồn từ Djiring – theo như kể lại đây là tên của trưởng làng có công lập nên buôn này. Di Linh nổi tiếng với đất bazan màu mỡ với tổng diện tích tự nhiên hơn 1600 km2 với 47.000ha đất sản xuất. Nơi đây có khí hậu thuận lợi trồng cây công nghiệp nhất là cà phê. Bên cạnh đó, huyện Di Linh đang chú trọng phát triển thương hiệu tinh dầu xông giúp Di Linh đến gần hơn với người dân cả nước.

Di Linh nằm ở phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, phía Đông giáp huyện Đức Trọng, phía Tây giáp Bảo Lâm, phía Nam giáp huyện Hàm Thuận Nam và Bắc Bình (Bình Thuận) và phía Bắc giáp huyện Đắk Glong (Đắc Nông). Huyện Di Linh cách thành phố Đà Lạt 78km về phía Nam và cách thành phố Hồ Chí Minh 222km theo hướng Đông Bắc. Sau đây hãy cùng tổng hợp những cái nhất ở đây nhé!

Vùng cà phê lớn nhất

Vùng cà phê lớn nhất và sự phát triển thương hiệu tinh dầu. Sản phẩm tinh dầu còn được phân phối trên viti.shop
Vườn cà phê Di Linh

Như đã nói ở trên, Di Linh vốn nổi tiếng với khí hậu thích hợp trồng cây công nghiệp đặc biệt là cà phê. Do đó tính riêng diện tích trồng cà phê ở Di Linh đã đạt hơn 41.700ha chiếm 93% diện tích cây lâu năm ở đây, trung bình cứ mỗi ha nông dân thu về 32 tạ/ha đạt sản lượng hơn 133.000 tấn/năm chiếm tới 40% sản lượng cà phê của toàn tỉnh Lâm Đồng. Huyện Di Linh đang kêu gọi các doanh nghiệp, hộ nông dân đầu tư Nhà máy đánh bóng cà phê nhân, Nhà máy chế biến cà phê bột đạt chuẩn quốc tế giúp đưa thương hiệu “cà phê Di Linh” phổ biến hơn nữa đồng thời càng ngày càng nâng cao giá trị nông sản địa phương.

Trạm biến áp lớn nhất

Cuối tháng 8/2016, công ty Lưới điện cao thế miền Nam đã khánh thành Trạm biến áp Di Linh với công suất 110kV – 25mVA. Theo số liệu thống kê, đây được xem là trạm biến áp lớn nhất của toàn huyện với vốn đầu tư lên đến 36 tỷ đồng, đưa con số người dân Di Linh sử dụng điện lưới quốc gia đạt tỷ lệ hơn 99% gần như toàn bộ dân số của huyện.

Trạm biến áp Di Linh
Trạm biến áp Di Linh

Hồ thủy điện Ka La lớn nhất

Hồ Ka La ở Di Linh khá nổi tiếng và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.
Hồ Ka La

Hồ Ka La ở xã Bảo Thuận huyện Di Linh là công trình thủy lợi lớn nhất của huyện với diện tích mặt hồ rộng trên 300ha. Công trình đưa vào sử dụng đã phục vụ tưới tiêu cho hơn 1.700ha lúa và hoa màu của người dân, cung cấp cho hơn 24.000 hộ dân có nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, nguồn nước dồi dào mà thủy điện cung cấp còn giúp phát triển chăn nuôi thủy sản và du lịch sinh thái tại địa phương.

Xã giàu nhất

Xã giàu nhất Di Linh với diện tích trồng cà phê lớn. Đây cũng hứa hẹn là địa phương phát triển sản phẩm tinh dầu sau này.
Nông dân trồng cà phê ở xã Tân Châu

Xã Tân Châu thuộc huyện Di Linh có hơn 4.300ha diện tích đất tự nhiên với 94% đất dùng sản xuất nông nghiệp. Xã có hơn 11.000 nhân khẩu với 68% là đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thống kê đến năm 2016, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 40 triệu/người/năm, là xã giàu nhất Di Linh với cây trồng chủ lực là cà phê và sản phẩm tinh dầu xông hơi.

Thác Bobla đẹp nhất

Thác Bobla nằm cạnh Quốc lộ 20 (đoạn qua xã Liên Đầm) cách thành phố Đà Lạt 90km về phía Nam. Thác được trùng tu và tôn tạo trở thành khu du lịch sinh thái nghĩ dưỡng vào năm 2001. Đây là địa điểm tham quan lý tưởng, du khách có thể cắm trại, câu cá, khám phá thiên nhiên hùng vĩ và sự bí hiểm của núi rừng. Di Linh đang kêu gọi đầu tư để phát triển nơi đây thành khu du lịch và thắng cảnh xứng tầm, nổi tiếng tại Lâm Đồng.

Thác Bobla là thắng cảnh đẹp nổi tiếng ở Di Linh
Thác Bobla từ trên cao

Dinh Tỉnh trưởng lâu đời nhất

Dinh Tỉnh trưởng vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay và trở thành trụ sở làm việc của UBND huyện Di Linh
Toàn cảnh dinh Tỉnh trưởng

Ngày 1/11/1899, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer ra quyết định thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng đặt tại Di Linh. Tòa nhà được xây dựng 3 năm sau đó và trở thành nơi làm việc của Tỉnh trưởng Đồng Nai Thượng (được lấy tên gọi là Dinh Tỉnh trưởng). Nơi đây hiện nay là trụ sở làm việc của UBND huyện Di Linh. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *