Lô chuối laba đầu tiên được xuất sang Nhật

Tháng 7/2018, lô chuối laba được trồng tại xã Đạ K’Nàng đã xuất khẩu lô đầu tiên sang Nhật với khối lượng là 8 tấn, mở ra cơ hội mới cho người dân nơi đây. Chuối từ lâu đã được xem là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng cao, việc xuất khẩu chuối laba giúp người nông dân cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống hơn so với trước đây.

Đến thăm vườn chuối laba của gia đình anh Nguyễn Huy Phương ở thôn Đạ Mun, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông. Tại đây, đứng giữa khu vườn bao la với ngút ngàn chuối laba, anh Phương chia sẻ:” Lúc trước, gia đình trồng cà phê là chủ yếu. Sau nhiều năm mất mùa và nhận thấy giá cả cà phê cũng bấp bênh, anh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng”. Tháng 4/2017, anh đã chuyển từ 5ha cà phê sang trồng 10.000 cây chuối laba. Theo như anh Phương, chuối laba có ưu điểm là thực phẩm có thời gian trồng ngắn, nhanh cho thu hoạch. Từ lúc trồng đến khi chuối laba ra buồng mất khoảng 8 tháng, mất khoảng 4 tháng nữa để thu hoạch. Tính trung bình sẽ mất khoảng 12 tháng từ lúc trồng đến thu hoạch chính vụ.

“Lúc thu là 8 tháng đến khi thu là 12 tháng, trồng 1 gốc 1 năm mình thu về từ 3 – 4 quầy/cây. Theo dự tính là 3 quầy rồi nhưng Nhật Bản yêu cầu từ 25-27kg/buồng thì mình phải để cả 4 buồng” anh Phương cho biết thêm.

chuối được biết đến là một loại thực phẩm có giá tị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Chuối laba còn đảm bảo về vệ sinh và các thành phần thuốc BVTV
Nông dân Nguyễn Huy Phương

Anh Phương cũng nói rằng, hướng phát triển thì bây giờ mới nhận ra được khoảng hơn chục ha rồi và hướng tới nhân rộng ở Đạ K’Nàng. Để đáp ứng đủ cung-cầu thì cần phải có từ 200ha trở lên. Đây chỉ là dự đoán và thậm chí còn có thể tiến tới hơn, nếu bà con tin được thì đây là cách trồng thực phẩm siêu lợi nhuận. Nếu nông dân nào có nhu cầu, đến gặp tôi sẽ hướng dẫn cách thức trồng và chăm sóc.

Nhân rộng diện tích trồng chuối

Với 5ha cây chuối laba đang cho thu hoạch, anh Phương cho rằng mặc dù chuối trồng để xuất khẩu sang Nhật Bản có kỳ công hơn so với bình thường, phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe đối với xuất khẩu, tuân thủ nghiêm ngặt về việc sử dụng phân bón, kích thước quả, thời gian thu hoạch…song giá bán rất ổn định từ 8.000 – 9.000 đồng/kg nên không lo bị mất giá. Ước tính mỗi ha thu về khoảng 500 – 600 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí khoảng 200 triệu đồng/ha. Tới đây, theo kế hoạch anh Phương sẽ nhân diện tích trồng lên khoảng 20ha để có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường Nhật Bản.

8 tân chuối của gia đình anh Phương xuất khẩu sang Nhật Bản là tín hiệu đáng mừng cho địa phương. Đây là lần đầu tiên sản phẩm đồ ăn tốt sức khỏe của Đam Rông được xuất khẩu sang Nhật Bản – một thị trường khó tính và khắt khe đối với nông sản nhập khẩu. Trồng chuối laba đang trở thành một hướng phát triển mới cho xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Khu vườn trồng chuối laba của anh Phương

Phó Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng phát biểu:”Qua quá trình theo dõi của chính quyền, nhận thấy rằng chuối là cây ngắn ngày giúp đem lại hiệu quả cao. Đây là mô hình khởi điểm của xã về trồng chuối. Nếu như mô hình này thành công trong thời gian tới, chính quyền sẽ khuyến khích để nhân rộng, đem lại hiệu quả kinh tế giúp người dân xóa đói giảm nghèo”.

Được biết đến là một thị trường khó tính, đòi hỏi chuối laba xuất khẩu sang Nhật Bản phải đảm bảo quy trình chặt chẽ, cao cấp và trồng chuối phải theo quy hoạch. Nông dân không nên trồng một cách ồ ạt, phải có sự liên kết các hộ trồng thực phẩm để vào hợp tác xã chuối laba Phú Sơn, đảm bảo vấn đề bao tiêu sản phẩm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *