Sau 10 năm thành lập cho đến nay, Đa Quyn đã bước đầu có được những cải thiện đáng kể về đời sống và thu nhập của người dân. Đây có thể xem là những thành công ban đầu trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Câu chuyện lúc mới bắt đầu

Đa Quyn được thành lập năm 2009, vốn là một xã vùng sâu vùng xa của huyện Đức Trọng với diện tích hơn 17000 ha. Toàn xã có trên 1000 hộ dân với 83,1% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nông nghiệp là ngành kinh tế chính ở đây, trồng trọt đa phần là cây ngắn ngày và chưa thật sự hiệu quả trong mô hình nuôi lấy mật ong. đời sống người dân ban đầu gặp khá nhiều khó khăn. Sau quá trình hình thành và phát triển, với khoảng thời gian 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới xã đã có những thành tựu bước đầu và một diện mạo mới. Điều này không chỉ giúp người dân nơi đây chủ động trong công việc, phát huy vai trò, giảm phụ thuộc mà còn tạo ra khí thế thi đua giữa các hộ gia đình, thôn bản.

Huyện Đức Trọng thuộc Lâm Đồng đã có những cố gắng trong phát triển nông nghiệp điển hình là mô hình nuôi lấy mật ong và được bán ra bởi vitishop
Đức Trọng – Lâm Đồng

Những thành tựu bước đầu

Năm 2011 khi mới bước đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, thu nhập trung bình của người dân nơi đây chỉ vào khoảng 10 triệu/năm. Sau 7 năm, con số đó đã tăng lên gấp 3,5 lần, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm từ 48,1% xuống chỉ còn 6%. Để thực hiện chiến lược xây dựng nông thôn mới, cán bộ và chính quyền xã đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ chuyển đổi giống vật nuôi, cây trồng, chăm sóc, bón phân và quy trình nông nghiệp sạch. Đã có 9 lớp tập huấn về chăm sóc cây trồng vật nuôi được mở ra, bên cạnh đó là 3 lớp ngắn hạn về lao động phổ thông cho người dân. Các cấp chính quyền địa phương còn vận động sửa sang 35 ngôi nhà, làm thêm công trình công cộng phục vụ mọi người, vận động được 21 hộ gia đình di dời chuồng trại. Nhân dân được khuyến khích đóng góp tu sửa đường xá, góp kinh phí lắp đặt điện thắp sáng tại 8/8 thôn ở xã với tổng kinh phí là 250 triệu đồng. Kế từ khi bắt đầu dự án, đã có hơn 160 lượt cán bộ được tham gia tập huấn và theo dự kiến xã sẽ đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Từng ngày thì tư duy sản xuất hàng hóa của người dân cũng được nân lên, tỷ lệ hộ đói nghèo chỉ còn khoảng 50% so với ban đầu. Nhiều nông dân còn mạnh dạn triển khai trồng những giống cây mới và có giá trị cao như hạt macca. Loại hạt này có nguồn gốc từ Châu Úc và được lan rộng ra vì giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon.

Lâm Đồng đang ngày càng phát triển và huyện Đức Trọng cũng đang vươn mình từng ngày. Hạt macca hứa hẹn sẽ là một sản phẩm đầy tiềm năng và được bán bởi viti.shop
Góc của Lâm Đồng

Hạn chế cần khắc phục

Bí thư Đảng ủy xã Đa Quyn còn cho biết thêm thu nhập người dân đã tăng lên, có thôn không còn hộ nghèo tuy nhiên theo ông tiến độ thực hiện còn khá chậm, một số chỉ tiêu đạt tiêu chí còn thấp. Một số hạn chế có thể kể đến như là: độ cứng hóa đường trục nội đồng đảm bảo cho việc vận chuyển hàng hóa thuận tiện vẫn còn thiếu hơn 48%, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chỉ đạt 26,3%, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 5 năm đến 2020 là 6,92%, số nhà ở đạt tiêu chuẩn là 76,7%…Do đó xã Đa Quyn còn phải tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện có hiệu quả những kế hoạch và tiến trình phát triển kinh tế của địa phương. Phải tạo được bước đột phá mới cũng như tăng tốc mạnh mẽ để bứt tốc và về đích.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *