Ông Tachio Yoneda – cựu Bộ trưởng Bộ Canh nông Nhật Bản đã lên ý tưởng xây dựng đề án “Cùng nông dân làm giàu” với mong muốn xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp Đà Lạt.

Tâm sự của vị cựu Bộ trưởng

Đây là lần thứ 9 ông Tachio Yoneda đến Lâm Đồng, trước đó ông đã đi hơn 60 nước ở khắp các châu lục trên thế giới để tìm hiểu về nông nghiệp. Ông nói rằng: Đà Lạt thật sự là một thành phố rất tuyệt vời, có thể nói nơi đây thuận lợi nhất cả nước để làm nông nghiệp công nghệ cao. Không nơi nào trên đất nước Việt Nam làm nông nghiệp thuận lợi bằng Đà Lạt. Mặc dù vậy, địa hình và khí hậu ở đây khá phức tạp, địa hình dốc lớn giao thông khá manh mún, mùa mưa kéo dài kèm theo đó có gió khô thổi mạnh khiến việc trồng trọt bị ảnh hưởng.

Ông cùng đồng nghiệp đã tiến hành quan sát, nghiên cứu về Đà Lạt và những vùng phụ cận đồng thời lập nên công ty Jvat Farm, trước đó ông cũng đã có một công ty ở Nhật tên là Ocean Trading. Hiện tại, Jvat Farm đang sản xuất cỏ trang trí và hoa cúc ở Đơn Dương xuất khẩu sang Nhật. Trong tương lai, Jvat Farm sẽ mở rộng lĩnh vực sang sản xuất kinh doanh thêm một số mặt hàng nông sản khác. Ông nói rằng đã có một suy nghĩ việc gì thực hiện ngay được sẽ ưu tiên hơn còn những việc cần nhiều thời gian ông sẽ phải tính toán thật kỹ để đạt được kết quả chắc chắn hơn. Chiến lược kinh doanh chính của doanh nghiệp chính là “Cùng nông dân làm giàu” ngay trên chính mảnh đất Lâm Đồng này.

Xem thêm>>> Sách hay về nông nghiệp của viti.shop

Nông nghiệp Đà Lạt phát triển nhất cả nước
Nông nghiệp ở Đà Lạt được đánh giá là có tiềm năng nhất cả nước

Phát triển trồng hoa xuất khẩu

Ông Tachio Yoneda tiếp tục: Mỗi năm ở Nhật có khoảng 1,2 tỷ cành hoa được nhập khẩu về từ các nước khác, do đó ông rất mong muốn có thể thuê thêm khoảng 30ha đất ở Lâm Đồng để trồng hoa, đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường Nhật Bản. Hiện tại với sản lượng 36 triệu cành hoa mỗi năm của công ty (chiếm khoảng 3%) thì quả là khiêm tốn đối với một thị trường đầy tiềm năng và rộng lớn như Nhật Bản. Do đó, ông Tachio sẽ liên kết với nông dân địa phương, mở rộng hơn nữa diện tích trồng hoa nhằm đưa hoa Đà Lạt xuất khẩu sang thị trường Nhật. Thời gian hoa Đà Lạt xuất sang Nhật Bản chỉ tốn 5 giờ bay nên tiềm năng này càng rộng mở hơn nữa. Nếu có đường bay thẳng không chỉ tạo lợi thể lớn cho Lâm Đồng mà còn là cơ hội cho các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên. Trong tương lai không xa, mục tiêu sẽ là Lâm Đồng trở thành nơi xuất khẩu hoa chiếm thị phần lớn tại Nhật. Jvat Farm cũng sẽ là đơn vị hàng đầu về xuất khẩu hoa ở Việt Nam và từng ngày nỗ lực để đạt được điều đó. 

Xuất khẩu hoa Đà Lạt sang thị trường Nhật Bản
Mục tiêu của đề án là xuất khẩu hoa Đà Lạt sang Nhật Bản

Điều được quan tâm nhất hiện nay để thực hiện mục tiêu chính là diện tích đất trồng phục vụ sản xuất. Thời điểm hiện tại công ty đã thuê được 12ha đất ở Đơn Dương trồng cỏ trang trí và vẫn đang khảo sát với mong muốn thuê được thêm 30ha đất trồng tại Đà Lạt, Lạc Dương (nơi đây độ cao so với mực nước biển là từ 1.500 – 1.600m) trồng hoa cúc đại đóa. Điểm quan trọng nhất là đất nếu ở triền đồi, không ngập, thoáng gió và áp dụng cơ giới hóa tự động hóa thì mới đem lại hiệu quả cao (1,2 triệu cành/ha/năm). Ông dự định sẽ xây dựng trang trại kiểu mẫu nhằm khẳng định lòng tin với nông dân và liên kết làm ăn cùng nhau.

Có thể bạn quan tâm>>>Đọc sách là khoản đầu tư sinh lời nhất

Sau nhiều năm kinh nghiệm, ông đã ngẫm ra rằng: Ô tô muốn chạy được phải có 4 bánh cũng giống như nông nghiệp, muốn phát triển được cần phải có nhà nước – tài chính – nhà nông và kỹ thuật. Nhà nước phải hỗ trợ người nông dân, kỹ thuật phải được chuyển giao cho nông dân, tài chính thì có thể huy động được cho nên mấu chốt vẫn là người nông dân. Nông dân là tài sản vô giá để phát triển nông nghiệp của mọi quốc gia. Nông dân Việt Nam rất cần cù, chịu khó, biết học hỏi và chắt chiu nhưng từng ấy thì chưa đủ. Nông dân Việt Nam nói chung và nông dân trồng hoa ở Đà Lạt cần được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn thì mới có thể làm giàu trên quê hương mình.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *