Không gian văn hóa du lịch mới tại địa phương

Tạo ra một không gian văn hóa du lịch mới cùng những sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc vùng miền nhằm thu hút khách du lịch đến với Lâm Đồng, Di Linh chính là điều mà xã Trạm Hành đang hướng tới. Phát triển du lịch hướng tới cộng đồng – một loại hình du lịch đầy tiềm năng và hứa hẹn của địa phương.

Trạm Hành ở độ cao trên 1.600m so với mực nước biển được ánh nắng mặt trời chiếu rọi và mưa chiều mùa thu làm cho trở nên lung linh, đẹp đến lạ lùng. Nơi đây thường có sương mù vào buổi sáng và chiều tối nên nếu đi trong sương, bạn có thể cảm nhận được hơi nước phả vào mặt tạo cảm giác mát mẻ, sảng khoái. Chưa hết, những ngôi nhà nhấp nhô ẩn hiện trong làn sương tạo nét đẹp huyền bí khó cưỡng. Ở đây, lối vào của các ngôi nhà đều được bao bọc bởi hoa, những khu vườn cà phê, vườn hồng xanh ngát.

>>>Thực phẩm dành cho bà bầu

Những nông dân của Trạm Hành giờ đây đã mạnh dạn bắt tay đầu tư phát triển du lịch, không còn quanh quẩn với ruộng nương, cây trái. Những công việc của nhà nông giờ đây lại trở thành loại hình du lịch cộng đồng thu hút nhiều người tham quan. Vào vườn hái hồng làm hồng sấy gió hay thu hoạch chè, cà phê được nhiều người ưa chuộng. Giống như bao nông hộ khác tại Trạm Hành, chị Loan trước đây sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Lúc đầu hồng sấy gió chưa có đầu ra, chị quảng cáo trên facebook và mở cửa cho khách du lịch trải nghiệm các công đoạn làm hồng miễn phí. Do lượng khách đến đồi chè Cầu Đất cũng đi ngang chỗ chị nên họ ghé vào cơ sở làm hồng để tham quan rồi truyền tai nhau giới thiệu bạn bè người thân. Trong khoảng thời gian ngắn, cơ sở hồng sấy của chị được nhiều người tham quan, những sản phẩm hồng sấy không đủ cung cấp cho khách hàng cũng như cho thị trường. Chị cho biết đây là lần đầu chị biết làm nông nghiệp gắn với du lịch là như thế nào. Vườn hồng của chị thu hút từ 7-10 khách mỗi ngày, dịp lễ thì càng đông hơn, chủ yếu du khách đến để trải nghiệm những công việc của người nông dân.

Phát triển hơn nữa mô hình du lịch hướng tới cộng đồng

Một du khách đến từ Hà Nội cho biết: Khi du lịch Đà Lạt, anh và gia đình đã thăm quan rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, các danh lam thắng cảnh song anh vẫn đặc biệt ấn tượng và thích thú với tour du lịch đồi chè Cầu Đất. Ở đây anh được tham quan cũng như trải nghiệm các công đoạn làm hồng sấy gió, giúp các thành viên trong gia đình hiểu thêm về văn hóa và làng nghề truyền thống. Anh cũng được mua sản phẩm với giá rẻ hơn thị trường mà còn ngon và chất lượng. Những người dân nơi đây rất thân thiện, hiếu khách, họ tiếp đón gia đình anh giống như chào đón một người bạn ở phương tạo sự thân quen và đặc biệt

Trạm Hành đã thành lập các HTX để giúp du lịch nơi đây có những sản phẩm độc đáo. Du khách giờ đây có thể tới tận vườn chụp ảnh cùng những quả hồng chín mọng và tự tay làm hồng sấy gió, mua hồng tại vườn. HTX Hồng sấy gió đã có nhiều hơn số thành viên tham gia, góp phần phát triển du lịch cộng đồng qua đó sản phẩm đặc trưng của địa phương được quảng bá nhiều hơn đến thị trường tiêu thụ trong nước. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm>>>Thực phẩm bà bầu tại viti.shop

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *