Thị trấn nhỏ D’Ran dưới chân đèo D’Ran từ lâu đã nổi tiếng với vườn hồng trĩu quả, với dứa cayen thơm ngọt và tinh dầu vỏ bưởi có tác dụng tuyệt vời trong Thiền định. Từ những cây dứa quê hương, người con của mảnh đất Phú Thuận, D’Ran, Đơn Dương –  Nguyễn Hồng Toản đã tìm được hướng đi riêng và cùng đồng hành với bà con nông dân ở đây.

Dứa cayen – quả dứa của quê hương

Dứa cayen là một loại nông sản đặc thù của thị trấn Dran được huyện Đơn Dương cấp chứng nhận thương hiệu. Với tổng diện tích trồng khoảng 100ha thì Dran là địa bàn trồng dứa cayen trọng điểm, trong đó có 75ha đang cho thu hoạch. Dứa cayen có thể xem là cây chuyên canh, lại vừa là cây xen canh cùng với các loại cây trồng khác như hồng, cà phên. Dứa ở đây có đặc điểm là rất thơm ngon, ngọt, quả lớn và nổi tiếng từ lâu. Mặc dù vậy do đặc thù của thị trường hay lên xuống thất thường, những trái dứa vàng thơm đôi lúc phải lao đao và có lúc tưởng chừng không thể bật dậy. Xuất phát từ tình yêu đối với quê hương và loại quả đặc sản ở đây, chàng trai trẻ Nguyễn Hồng Toản hạ quyết tâm sản xuất ra những sản phẩm mang thương hiệu đến từ Dran ra khắp cả nước. Sản phẩm được anh sản xuất ra chính là hồng và dứa cayen sấy dẻo. Anh tâm sự:” Quê em thì chỉ có hồng với dứa, em mong muốn mang trái dứa đi khắp mọi miền tổ quốc và xa hơn nữa là vươn ra thị trường thế giới với sản phẩm dứa sấy dẻo của mình”.

Dứa cayen từ lâu đã nổi tiếng cùng với tinh dâu vỏ bưởi là hai sản phẩm nổi tiếng ở Đơn Dương
Dứa cayen được mang đi sấy dẻo

Hồng và dứa sấy dẻo mang thương hiệu Dranrosa

Từ khát vọng mãnh liệt mang thương hiệu quê hương đi khắp cả nước, Dranrosa của Toản đã ra đời. Sản phẩm chính của Dranrosa là hồng và dứa sấy dẻo. Công nghệ sấy dẻo trái cây Toản tự tìm tòi học hỏi, anh cùng những người bạn đã biến trái dứa xù xì thành dứa lát thơm dẻo mà vẫn giữ được vẹn nguyên hương vị thơm ngon và vị chua đậm đà. Những sản phẩm của Toản được đặt hàng ngày một nhiều, số lượng đơn hàng cũng tăng lên. Thời điểm hiện tại, công suất sấy khô của Dranrosa là 250kg/ngày. Dranrosa thu mua dứa của người dân để làm nguyên liệu đầu vào. Một nông dân trồng dứa ở thôn Phú Thuận, D’Ran cung ứng nguyên liệu cho Dranrosa chia sẻ:”
Xưa giờ trồng dứa chỉ bán ra chợ hay bán cho thương lái, từ khi Toản thành lập công ty sấy dứa thì bán cho em nó ổn định hơn, không sợ dội hàng rớt giá”.

Rất quan tâm đển nhu cầu của thị trường, Toản chia sẻ thêm rằng:”
Dứa vốn là cây trồng ít bệnh hại nhưng anh và đồng nghiệp luôn mong mỏi đưa tới cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất. Hiện Dranrosa đang trồng hơn 3ha dứa theo hướng Vietgap, dứa hữu cơ để làm vùng nguyên liệu và cũng định hướng cho bà con trồng dứa sạch, trồng hữu cơ để cho ra những sản phẩm tốt nhất. Sắp tới, Dranrosa cũng hy vọng sẽ có được các loại giấy chứng nhận nông sản sạch để người tiêu dùng an tâm hơn về nguồn gốc sản phẩm”. Ngoài ra, Toản và bạn bè cũng rất tích cực giúp nông dân phát triển thương hiệu tinh dầu vỏ bưởi ban đầu, giúp bà con canh tác dứa cayen theo hướng hữu cơ để có được vùng nguyên liệu ổn định hơn. 

Dứa sấy dẻo Dranrosa được nhiều người tiêu dùng biết đến cùng với tinh dầu vỏ bưởi chính là đặc sản ở đây
Dứa sấy mang thương hiệu Dranrosa

Khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch là vấn đề đau đầu của nhiều loại nông sản, nếu chỉ dừng ở mức tiêu thụ sản phẩm thô sẽ rất hạn chế. Sản phẩm dứa sấy của Dranrosa đang nhận được nhiều sự quan tâm. Chủ tịch UBND thị trấn Dran đánh giá:” Hiện trên địa bàn, dứa cayen là cây trồng chủ lực của bà con nông dân, trước kia thì chỉ bán trực tiếp dứa tươi nhưng từ khi có công ty sấy dẻo thì bà con có thêm kênh tiêu thụ nên chính quyền địa phương cũng hết sức quan tâm và mong muốn mô hình mở rộng để tiêu thụ hàng hóa cho các hộ nông dân. Chính quyền cũng tạo điều kiện hết sức để các bạn trẻ có thể tham gia giao lưu học hỏi các nơi nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật và chủ động tìm đầu ra cho các sản phẩm”.

Chính sự nhiệt tình của những người trẻ, dứa cayen giờ đây đã có thêm kênh tiêu thụ, xây dựng được thương hiệu khắp cả nước. Đây chính là bước ngoặc mới giúp loại nông sản này có được diện mạo mới, mở ra cánh cửa để phát triển sả xuất giúp bà con yên tâm trồng trọt.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *