Trong năm 2018, cùng với những nổ lực và quyết tâm không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền cũng như nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Đức Trọng, các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội hầu như đều đạt và vượt so với kế hoạch. Điều đặc biệt là cũng trong năm 2018 này, huyện Đức Trọng đã cán đích huyện nông thôn mới, đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2018, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện được quan tâm chỉ đạo thực hiện qua đó đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tính đến nay, huyện đã có trên 8328 ha chuyên sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tăng hơn 961 ha so với thời điểm năm 2017. Điển hình có thể kể đến mô hình trồng 1000m2 ớt ngọt nhà kính cùa nông dân Phạm Văn Sinh (thuộc xã Ninh Loan). Đây là vườn ớt ngọt trong nhà kính đầu tiên của xã, được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước với tỷ lệ 30% và nông dân đối ứng 70%. Ông cho biết trong quá trình trồng các khâu từ kỹ thuật trồng, chăm bón hay thu hoạch đều được đội ngũ kỹ sư nông nghiệp trong huyện tư vấn, chỉ dẫn tận tình. Trung bình khoảng 10-15 ngày thì thu hái 1 lần, lợi nhuận thu được sau khi trừ hết tất cả chi phí ước đạt 50 triệu đồng cho mỗi 1000m2/7 tháng.

Có thể bạn chưa biết>>>Phần mềm quản lý nhà in của viti.shop

Mô hình nông nghiệp mới đang được nhiều nông dân áp dụng

Những thành tích đã đạt được

Đặc biệt hơn, tính đến tháng 10/2018, đã có 14/14 xã trên toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Cũng đã có 9/9 tiêu chuẩn nổi bật được huyện Đức Trọng hoàn thành nổi bật có những tiêu chí đạt ở mức cao với 100% số xã đạt tiêu chí về Thủy lợi, Điện, Quy hoạch, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn…Ngoài ra còn một số tiêu chí khác như Tổ chức sản xuất, Thông tin và tuyên truyền, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Tổ chức sản xuất, Giáo dục đào tạo, Lao động có việc làm…Huyện Đức Trọng cùng với huyện Di Linh cũng đã hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trình lên cấp có thẩm quyền.

Theo như Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết, ngoài các hoạt động sản xuất nông nghiệp, kinh tế – xã hội của huyện Đức Trọng qua các năm đều tăng trưởng liên tục so với cùng kỳ thì hầu hết các tiêu chí về kinh tế – xã hội đều đạt so với kế hoạch đặt ra. Cơ cấu kinh tế nhìn chung chuyển dịch theo hướng tích cực. Một vài con số thống kê có thể kể đến như: Tốc độ tăng trưởng năm 2018 ước đạt 9,63%. Giá trị sản xuất của nhóm nông lâm ngư nghiệp và thủy sản ước đạt 6773 tỷ đồng, tăng 6,64% và đạt 101,54% so với kế hoạch. Ngành công nghiệp tính chung ước đạt 3817,9 tỷ đồng, tăng 10,32% và đạt 100,73% so với kế hoạch. Tương tự, ngành thương mại – dịch vụ ước đạt 2920 tỷ đồng tăng 11,37% và đạt 101,74% kế hoạch. Ngành xây dựng cũng ước đạt 3400 tỷ đồng, tăng 13,81% hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Trong cơ cấu kinh tế, ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhất ước đạt 345, tiếp theo là công nghiệp xây dựng (33,6%) và nông – lâm – thủy sản chiếm 32,4%. Tổng mức đầu tư toàn xã hội là 4400 tỷ đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện ước đạt 872,5 tỷ đồng, đạt 106% dự toán giao và tăng 34% so với cùng kỳ. Mặt khác, tổng sản phẩm bình quân đầu người là 74,92 triệu đồng, kim ngạch xuất khẩu trung bình đạt 74,5 triệu USD.

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế thì văn hóa – xã hội cũng được quan tâm đầu tư đúng mức. Một mạng lưới trường lớp đáp ứng được những nhu cầu học tập và sinh hoạt của nhân dân. Cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe được củng cố và tăng cường phục vụ bà con. Công tác xóa đói giảm nghèo cũng như các chính sách an sinh xã hội được thực hiện rất tốt, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội được giữ ổn định.
Nhiều tiêu chí nông thôn mới huyện đã đạt được
Nỗ lực để hoàn thành nhiều mục tiêu cụ thể
Cũng theo ông Võ Văn Phương, từ những thành tựu đã đạt được và chủ đề của năm 2019 là “Đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội”, huyện đã tiếp tục đặt ra những mục tiêu mới. Cụ thể là thu hút nhiều hơn nữa các nguồn đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội, tạo bước chuyển biến trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Nỗ lực để năng cao hiệu quả cạnh tranh của nền kinh tế, giữ vững an sinh xã hội cũng như các phúc lợi xã hội nhằm cải thiện đời sống nhân dân.
Các tiêu chí cụ thể được đặt ra là: Kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng tăng từ 9-10%, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt từ 4500-4700 tỷ đồng. GDP bình quân đầu người ước đạt 80-82 triệu đồng, giá trị sản xuất trung bình đạt hơn 240triệu/ha/năm, kim ngạch xuất khẩu bình quân đạt trên 110 triệu USD. Cùng với những huyện khác trong tỉnh Lâm Đồng như Đơn Dương, huyện Di Linh…phấn đấu tăng trưởng và phát triển kinh tế.
Đối với phát triển xã hội, huyện phấn đấu tạo việc làm cho hơn 4 ngàn lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1% đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn dưới 2,4%. Bên cạnh đó, huyện cũng phấn đấu giữ vững 97% thôn, tổ dân phố văn hóa, hơn 98% cơ quan doanh nghiệp và 90% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa. Tỷ lệ hộ nông dân nông thôn được cấp điện đạt trên 99,8% giữ vững tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân là 85%. Huyện Đức Trọng sẽ phấn đấu duy trì cũng như nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020”. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *