Để phù hợp với nhu cầu của thị trường, mới đây bên đường Mimosa Đà Lạt vừa ra đời hợp tác xã chuyên sản xuất đa dạng các loài hoa Đà Lạt đặc trưng. Hợp tác xã bước đầu đã có lợi nhuận ổn định cho hàng chục hộ gia đình liên kết từ đó mở ra hướng đi mới góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp ở địa phương.

Nơi dừng chân quen thuộc dưới chân đèo Mimosa

Khoảng 3 năm gần đây, các tài xế qua đèo Mimosa đã quen thuộc với điểm dừng cách khu du lịch thác Prenn khoảng 1km nơi họ lựa chọn để chất lên xe các mặt hàng cây cảnh chậu hoa, cây mua sỉ về phía Nam tiêu thụ. Cũng có thể mua lẻ từ vài chục đến hàng trăm sản phẩm hoa chậu để làm quà tặng sau chuyến đi dài vận chuyển hàng hóa. Điểm dừng này có diện tích nhà lưới tầm 300m2 ban đầu là của gia đình anh Nguyễn Trung Thành (1983) đến thời điểm hiện tại đã nhân đôi diện tích hai bên mặt đường và có tên gọi là “Hợp tác xã Nông nghiệp Mimosa Đà Lạt”.

Hợp tác xã nông nghiệp mimosa Đà Lạt
Hợp tác xã Nông nghiệp Mimosa Đà Lạt

Trước năm 2018 hợp tác xã đã tiến hành quy trình thay thế từ cây rau sang hoa chậu nhà kính một cách khá căn bản song đem lại hiệu quả và có tính thuyết phục cao, kể cả quy mô hộ gia đình hay quy mô hợp tác xã. Người tiên phong trong việc xây dựng chuỗi giá trị liên kết hoa chậu là nông hộ Nguyễn Trung Thành với chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp Mimosa Đà Lạt. Bốn năm trước dưới chân đèo Mimosa anh Nguyễn Trung Thành đang chăm sóc cho khu vườn nhà kính với diện tích 1000m2 trồng ớt ngọt baby sau lứa xà lách mới thu hoạch, có mức thu nhập mức tương đối khá so với các hộ canh tác rau ngắn ngày khác. Giờ đây, anh Nguyễn Trung Thành đã đã chuyển sang trồng hoa chậu luân canh hơn 10 loại theo mô hình hợp tác xã liên kết. 

Có thể bạn quan tâm>>>Trà vằng túi lọc giúp thanh lọc cơ thể

Khu vực đất dưới chân đèo Mimosa có chất đất sét khai thác làm vật liệu xây dựng. 10 năm trước nông dân đã tìm mua “đất thịt” khai thác từ nơi khác để đắp đổ lên cao rồi thêm vôi và phân dinh dưỡng để cải tạo lại, dựng nhà kính để trồng nhiều loại rau. 10 năm sau này chất dinh dưỡng từ đất mượn đang dần cạn kiệt nên phải tìm ra hướng đi mới để trồng các loại cây chuyển đổi phù hợp có giá trị hơn.

Mở rộng quy mô lên 10ha hoa chậu hợp tác

Trong vụ dâu tây trồng trong chậu đầu tiên chuyển đổi từ cây ớt ngọt, khu vườn của anh Nguyễn Trung Thành được nhiều khách du lịch tìm đến và đặt mua về chăm sóc để ra được chậu hoa cảnh hay thu hoạch trái tươi. Từ đây anh Thành bắt tay sản xuất dâu tây chậu đồng loạt trên diện tích 1000m2. Sau hơn 3 tháng, những chậu hoa dâu tây nở rộ, đậu trái sau 1 tháng nữa là có thể thu hoạch. Hằng tuần đều có khách du lịch vào mua sỉ , mua lẻ từ vài chục đến vài trăm chậu. Tiếp đến lứa thứ hai, theo đơn hàng đặt trước của chủ nhà xe tải, anh Thành lại tiếp tục trồng 15.000 chậu hương thảo trên diện tích 1000m2 nhà kính vừa trồng dâu tây và lại bán hết. Thế là anh đã quyết định chuyển hết 3000m2 trồng rau sang trồng hoa, cây cảnh theo đơn đặt hàng như sen thơm, sống đời, cúc, hương thảo…Mỗi năm anh xuất vườn bán hơn 90.000 chậu hoa cây cảnh. 

Dâu tây trồng trong chậu
Dâu tây chậu

Anh Thành chủ động tìm các hộ nông dân liên kết theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Đầu tiên là liên kết với nông hộ sản xuất dọc cung đường đèo Mimosa sau đó mở rộng lên các vùng hoa khác. Đầu tháng 8/2018, khi đã có 15 nông hộ sản xuất với hơn 10ha hoa chậu đa dạng, Nguyễn Trung Thành cùng với cộng sự thành lập hợp tác xã Nông nghiệp Mimosa Đà Lạt. Sau một tháng thành lập, hợp tác xã xuất vườn khoảng 30.000 chậu hoa cây cảnh với mức giá dao động từ 10.000 – 50.000 đồng/chậu. Hợp tác xã tập trung bán cho các đối tác phía Nam hướng đến mở rộng thị trường sang Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Hợp tác xã đang tích cực xây dựng và nhân rộng số hộ trong và ngoài hợp tác xã liên kết để phong phú hơn các sản phẩm chậu hoa phục vụ nhu cầu của các thị trường khác nhau.

Xem thêm>>>Mua bán online viti.shop

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *