Từ một hộ nông dân trồng rau màu, cà phê bấp bênh, gặp nhiều khó khăn, gia đình vợ chồng anh Đào Văn Mười tại thôn Đông Hà xã Đông Thanh huyện Lâm Hà đã vươn lên khá giả nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi vịt siêu nạc cho thu nhập cao.

Mô hình nuôi vịt siêu nạc

Anh Đào Văn Mười đưa khách thăm nhà úm vịt con mới được xây dựng và giới thiệu giống vịt siêu nạc mà gia đình đang nuôi, thời gian rất ngắn chỉ từ 49-52 ngày là xuất chuồng được. Trọng lượng trung bình của mỗi con vịt là từ 3,3-3,5kg/con, đạt tỷ lệ nạc tới 90%, giống vịt thịt này được thị trường rất ưa chuộng. Do đó mặc dù mỗi lứa vịt anh nuôi tới 6 ngàn con nhưng thương lái thu mua tại chuồng bao nhiêu cũng bán hết. Giá của vịt thịt tùy thuộc vào giá cảu thị trường, lúc cao lúc thấp nhưng trung bình cũng đạt 35.000đồng/kg, một lứa vịt anh nuôi lời hàng trăm triệu là chuyện bình thường. Những con vịt siêu nạc đã giúp cho gia đình vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả.

Nuôi vịt siêu nạc và thành công bước đầu
Đàn vịt siêu nạc

Anh kể lại, hồi trước gia đình chuyên canh tác cà phê sau này thấy mọi người đầu tư nhà kính trồng hoa nên cũng chuyển sang trồng hoa đồng tiền. Vì thiếu kinh nghiệm cộng với làm hoa cũng không khá mấy, sau khi thấy vài hộ nuôi vịt siêu nạc thành công và chuyển nhà kính sang nuôi vịt, anh cũng làm theo. Nuôi vịt siêu nạc đòi hỏi kỹ thuật nuôi rất khó, chỉ cần dính mưa lạnh là chết. Do đó phải nuôi trong nhà đồng thời đảm bảo môi trường sống của vịt phải vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm>>>Sản phẩm mới được bán tại viti.shop

Làm giàu từ vịt siêu nạc

Vịt giống của anh Mười mới nhập về được 1 ngày nên úm rất cẩn thận vì vịt rất dễ chết. Nhà úm vịt được xây dựng bằng nhà tiền chế mái tôn, dưới sàn được lót nhựa cao cấp tới 400m2. Khu úm vịt nhỏ được quây bạt, rải trấu, có điện sưởi với nhiệt độ luôn ở mức 34-35 độ. Sau 4 ngày, bầy vịt đã cứng cáp hơn và được thả nuôi trên sàn, cho ăn uống tự động. Sau khoảng 25-30 ngày nuôi trong nhà, trên sàn, đàn vịt sẽ được chuyển xuống nhà kính. Trước kia, khi chưa có nhà sàn úm vịt và phải úm trong lồng thủ công thì vịt nuôi được rất ít tỷ lệ chết cao. Bây giờ, khi vịt được úm trong nhà sàn, nuôi tự động vịt khỏe mạnh do điều kiện nhiệt độ luôn ổn định và được điều chỉnh, phân vịt rơi xuống đất không vương trên sàn nên môi trường cũng sạch hơn.

Nuôi vịt siêu nạc mang lại thu nhập cao cho người nông dân
Đàn vịt được tắm mát mỗi ngày

Nhà kính nuôi vịt trưởng thành của anh Mười có sàn đệm lót sinh học giúp giữ sạch, đàn vịt được tắm rửa thoải mái nhờ ao nhỏ được đào trong vườn. Vịt nuôi trên đệm lót sinh học do đó khỏe và ít bệnh tật. Nuôi khoảng 17-22 ngày là thương lái đã tới nhập hết hàng, anh lại quét sạch lớp đệm lót để làm phân chuồng, trải một lớp đệm lót mới. Kinh nghiệm nuôi vịt nhiều năm của anh Mười chính là phải giữ chuồng nuôi sạch sẽ đồng thời tiêm vắc-xin đày đủ theo đúng kỹ thuật được khuyến cáo.

Hai bệnh hay mắc phải của vịt siêu nạc là tả và gan nên khi vịt được 3 ngày tuổi phải tiêm phòng đầy đủ trước khi ra khỏi phòng úm vịt. Nước cho vịt uống phải là nước sạch chảy tự động từ bồn xuống máng uống đảm bảo đủ nước trong máng và máng luôn sạch sẽ không vấy bẩn. Bằng việc áp dụng đúng kỹ thuật nhờ đó mà tỷ lệ vịt chết của anh Mười rất thấp đảm bảo đúng yêu cầu thị trường. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình nhà kính trồng hoa sang nuôi vịt siêu nạc phù hợp với điều kiện của địa phương và tận dụng được nhà kính có sẵn, gia đình của anh Mười đã vươn lên làm giàu trở thành điển hình để nông dân học hỏi.

Xem thêm>>>Sản phẩm mới từ vitishop

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *