Nông dân sở hữu những mảnh vườn, nó được xem là kế sinh nhai của họ và chính những nông dân sẽ là người quyết định đến sự phát triển cũng như lợi ích của mình về sau. Sau một thời gian dài canh tác theo mô hình cũ không chú trọng đến bảo vệ đất và sức khỏe của mình, nhiều nông dân huyện Lạc Dương đã mạnh dạn thay đổi thay đổi cách suy nghĩ và thay đổi cách thức hoạt động trong sản xuất. Cách làm này chính là mô hình sản xuất xanh – phương pháp sản xuất an toàn hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học gây ảnh hưởng đến môi trường đồng thời bảo vệ cuộc sống xanh, canh tác xanh.

Mô hình trồng hoa hồng trong vườn  kính
Mô hình trồng hoa hồng trong nhà kính

Mô hình canh tác trong nhà kính

Hoa hồng là một loại cây tương đối nhạy cảm với thời tiết dễ bị nấm bệnh do đó phải phun thuốc thường xuyên. Chính vì vậy canh tác hoa hồng trong nhà kính là một cách giảm thiểu đáng kể lượng thuốc trừ sâu sử dụng đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. Vườn hoa hồng của chị Nguyễn Thị Thu Phượng ở thị trấn Lạc Dương huyện Lạc Dương chính là một điển hình của mô hình canh tác xanh. Trong khu vườn toàn hoa này không hề có cảm giác ngột ngạt của mùi hóa chất hay thuốc trừ sâu. Có được kết quả này chính là nhờ 10 năm qua chị đã chuyển sang canh tác thân thiện môi trường.

Mua bán tiện lợi vitishop>>>

Canh tác xanh - phương pháp trồng thân thiện môi trường
Chân dung chị Phượng

Chị Phượng cho biết sau khi canh tác theo kiểu cũ, dùng thuốc và phân bón hóa học khiến đất bị chai nên chị chuyển sang sử dụng các sản phẩm sinh học. Điều này không những làm cho đất không bị chết mà còn giúp chị và công nhân ở đây đỡ hẳn các vấn đề về hô hấp, bệnh phổi khi bước vô vườn.

Mô hình trồng rau theo phương pháp thân thiện môi trường.
Những luống rau xanh tốt trồng theo kiểu canh tác xanh

Bên cạnh việc không sử dụng thuốc hóa học trừ sâu, khu vườn trồng rau  của anh Nguyễn Ngọc Linh còn không sử dụng thuốc diệt cỏ đã nhiều năm nay. Mặc dù chi phí làm cỏ theo kiểu thủ công tốn nhiều hơn sử dụng thuốc nhưng điều này giảm sự độc hại đồng thời không gây hại cho đất và hệ sinh thái cây trồng trong vườn. Cũng giống như chị Phượng, anh cũng chọn những chế phẩm sinh học để sử dụng trong canh tác trong vườn. Anh cho biết việc sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ nấm bệnh hại cây có tác dụng chậm hơn so với sản phấm thuốc hóa học nhưng nếu có kinh nghiệm nông dân có thể chủ động phòng ngừa sâu bệnh, phương pháp này hiệu quả hơn trong xử lý sâu bệnh bùng phát.

Khu vườn áp dụng cách thức canh tác xanh

Mô hình canh tác xanh – mô hình kiểu mới

Anh Nguyễn Ngọc Linh ở thị trấn Lạc Dương huyện Lạc Dương cho biết: Dùng chất hóa học trừ sâu có tác dụng ngay lập tức mặt khác dùng chế phẩm sinh học khi phát bệnh thì không thể làm gì được. Điều quan trọng là phải phòng bệnh đồng thời quan sát sự thay đổi của môi trường để có những biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh hại cây trồng. 

Người nông dân từ xưa đến nay đều loay hoay tìm cách phát triển kinh tế, không chú trọng nhiều đến bảo vệ môi trường cũng như không quan tâm tới các tác động của hóa chất đến sức khỏe. Nhưng hiện tại, với phương pháp canh tác ngày càng mở rộng, lượng hóa chất sử dụng trong nông nghiệp ngày càng tăng làm ảnh hưởng và dẫn đến nhiều hệ lụy đối với sức khỏe con người và đối với mô trường sống. Do đó việc thay đổi nhận thức trong canh tác là điều rất cần thiết hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Phương ở thị trấn Lạc Dương cho biết thêm rằng mỗi người có cách lựa chọn canh tác khác nhau. Sau nhiều năm thay đổi phương thức canh tác, chị nhận thấy cách làm của mình rất ổn, không cần thay đất cũng như việc ngày nào cũng ở trong vườn chị hoàn toàn có thể yên tâm.

Vườn rau của mô hình canh tác xanh

Canh tác xanh chắc chắn là mô hình tất yếu mà người nông dân phải hướng tới song áp lực về kinh tế đòi hỏi người dân đặt lợi ích lên trên hết. Do đó, việc canh tác liên tục trên diện tích lớn là điều không tránh khỏi, việc sử dụng phân bón hóa học tăng năng suất càng làm cho đất bị thoái hóa dẫn đến sâu hại phát triển. Để khắc phục tình trạng này của đất, nông dân đã tìm đến thuốc hóa học tác dụng nhanh và mạnh làm cho môi trường của chúng ta ngày một ô nhiễm. Đã có nhiều nông dân nhận thức được tình trạng này song việc thay đổi cách thức canh tác bền vững vẫn còn nhiều hạn chế. Thực tế đã chứng minh cách thức canh tác bền vững mang lại hiệu quả thân thiện với môi trường, nếu là một nông dân thực sự yêu quý khu vườn của mình hãy thật sự canh tác một cách thân thiện, canh tác xanh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm tại đây!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *