Căn cứ đáp ứng yêu cầu chợ an toàn 

Theo quy định của Bộ Công thương, để đáp ứng được yêu cầu xây dựng chợ an toàn vệ sinh thực phẩm, chợ đó phải trong quy hoạch, hoạt động hiệu quả đồng thời tất cả tiểu thương trong chợ đều phải có giấy phép kinh doanh. Thực phẩm được bày bán phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như xác minh nguồn gốc rõ ràng. Hàng hóa trong chợ đều phải niêm yết giá, giá bán bằng giá niêm yết và đúng số lượng đã liệt kê.

Theo đó, nguồn hàng thực phẩm được kinh doanh phải cam kết về nguồn gốc xuất xứ, tuyệt đối không được bán các mặt hàng hư hỏng và độc hại. Bắt buộc tất cả quầy hàng đều phải có bảng hiệu điền đầy đủ thông tin người bán nhằm giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn hơn. Các hộ kinh doanh và tiểu thương trong chợ được ban quản lý tập huấn giúp xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, được cấp giẩy chứng nhận, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh và được khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng có trách nhiệm tăng cường giám sát và kiểm tra từ đó đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ.

>>>Vitishop – mua bán tiện lợi trên nền tảng thương mại điện tử

Để trở thành chợ đảm bảo an toàn phải đáp ứng đủ các tiếu chí về quy định đặt ra.
Phải đáp ứng đủ các tiêu chí để trở thành chợ an toàn

Mô hình chợ an toàn vệ sinh

Phó Giám đốc Sở Cô thương cho biết: Với mô hình chợ đảm bảo an toàn vệ sinh, thực phẩm kinh doanh trong chợ phải đáp ứng khá nhiều các tiêu chí đặt ra. Trong thời gian tới, chợ Bảo Lộc được chọn làm nơi thí điểm triển khai chặt chẽ và đầy đủ các quy định như: Đảm bảo đầy đủ hóa đơn, các chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, giấy tờ đầu vào hoặc các sổ sách ghi chép xuất nhập mỗi ngày, công tác lưu trữ và ghi chép phải đảm bảo đúng quy định. Toàn bộ thực phẩm trong chợ phải có giấy chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận công bố hợp quy, phiếu xét nghiệm định kỳ áp dụng cho đồ ăn nhanh.

Các thực phẩm được bày bán đều phải có giấy kiểm dịch thú y, kiểm dịch thực vật đối với đồ tươi sống. Những cơ sở chế biến kinh doanh hạng mục thực phẩm phải có giẩy chứng nhận đủ điều kiện an toàn và cam kết chấp hành đầy đủ các quy định đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh đúng với quy định của từng mặt hàng. Điều quan trọng nhất là thực phẩm phải truy xuất được nguồn gốc từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng, tuân thủ nghiêm ngặt về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, tác nhân ô nhiễm có trong thực phẩm gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người.

>>>Xem thêm tại đây!

Chợ phải đảm bảo được các tiêu chí về an toàn mới được cấp giấy chứng nhận an toàn.

Để triển khai dự án, Sở Công thương đã phối hợp cùng UBND TP Bảo Lộc để lựa chọn đơn vị sản xuất kinh doanh thực phẩm nông nghiệp đủ tiềm lực, tự nguyện tham gia vào mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn nhằm cung cấp trên địa bàn Lâm Đồng. Bên cạnh đó, sẽ tích cực đào tạo tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho những người trực tiếp sản xuất kinh doanh của những cơ sở tham gia vào mô hình, hỗ trợ nâng cấp cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện cơ sở an toàn vệ sinh thực phẩm. Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước hết là phải đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn của người tiêu dùng, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ của tiểu thương từ đó từng bước thực hiện văn minh thương mại, đáp ứng xu hướng phát triển của tỉnh.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *