Một ngày mùa thu nắng đẹp ở Nao Quang

Về thôn Nao Quang vào những ngày nắng mùa thu cao nguyên, đường lưới điện đã chạy thẳng tắp từ Quốc lộ 725 đến tận thôn. Con đường nhựa nông thôn được xây mới tựa như một dải lụa mềm vắt ngang những rẫy nương xanh biếc, mở ra tương lai tươi sáng cho vùng đất Nao Quang, Lâm Đồng. Nao Quang là thôn cuối của huyện Bảo Lâm và là 1 trong 7 thôn cuối cùng của Lâm Đồng được cấp điện thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Điều này là minh chứng cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào vùng sâu vùng xa, góp phần tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ hiện đại từ đó thay đổi bộ mặt nông thôn mới tại địa phương.

Trước đây, muốn vào thôn Nao Quang rất khó khăn, không có đường nhựa cũng không có điện, chỉ toàn đường đất lầy lội bụi bặm, mùa mưa đến có khi phải bỏ xe máy lại rồi đi bộ ra Quốc lộ 725 bắt xe về. Vấn đề đi lại của thôn Nao Quang rất khó khăn, 5 năm trước kia gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài vi không có điện, không có đường, bà con chỉ thâm canh hoa màu và cà phê, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Chủ trương xây dựng nông thôn mới đã tạo nên bước đột phá, vẽ ra bức tranh tươi sáng cho Nao Quang. Con đường do Nhà nước và nhân dân đóng góp từ nhiều nguồn vốn đã giúp công trình giao thông hoàn thành sớm và đưa vào sử dụng vào năm 2017. Nhờ sự quan tâm của Trung ương, Tập đoàn điện lực Việt Nam và Công ty điện lực Lâm Đồng, đội ngũ cán bộ Điện lực Bảo Lâm đã khẩn trương thi công công trình điện lưới Quốc gia nối vào Nao Quang. Đường điện lưới Quốc gia Nao Quang được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, hoàn thành dịp đầu xuân Mậu Tuất giúp bà con vui đón Tết.

Nao Quang đang từng bước phát triển công nghệ và đi lên.
Một góc của thôn Nao Quang

Đưa điện về vùng xa Nao Quang

Để hoàn thành tiêu chí thứ 4 về xây dựng chuẩn nông thôn mới – tiêu chí điện là quá trình rất khó khăn, từ lúc lập hồ sơ đến khi kinh phí được duyệt và thi công. Điều khó nhất trong quá trình thực hiện là khâu giải phóng mặt bằng, phải vận động người dân đồng thuận với chủ trương giải phóng mặt bằng và thi công. Bên cạnh đó, đường điện thi công phải băng qua khu vực đất lâm nghiệp cùng lúc Chính phủ chủ trương đóng cửa rừng nên phải chờ xin ý kiến từ Trung ương mặc dù đoạn thi công không quá dài. Nhờ có chủ trương đúng đắn và hợp lòng dân nên mọi chuyện đều thuận lợi, đến thời điểm hiện tại, đường điện Quốc gia đã hoàn thành và đưa vào phục vụ nhân dân Nao Quang hơn 9 tháng. 

Đường điện Nao Quang là một trong những công trình trọng điểm do đó tất cả cán bộ và công nhân ngành điện đều phấn khởi và vui mừng vì phục vụ kịp thời nguồn điện thắp sáng giúp bà con yên tâm đón Tết Nguyên đán. Từ khi có điện, cuộc sống của nhân dân được cải thiện đáng kể, nhà ai cũng có điện thắp sáng, được tiếp cận nhiều nguồn thông tin, tiếp cận Internet, công nghệ, truyền hình, sắm sửa đồ dùng và thiết bị điện.

Nao Quang hướng tới xây dựng nông thôn mới và hoàn thành đường điện Quốc gia, tiếp cận công nghệ mới.
Đường nhựa trên Nao Quang

Nao Quang có tổng cộng 86 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Châu Mạ, bên cạnh đó có gần 50 hộ người Hoa đi kinh tế mới, bây giờ còn khoảng 20 hộ người Hoa tiếp tục làm kinh tế nông nghiệp. Trong thôn hiện có một số hộ người Kinh, người Mường… cùng sinh sống và phát triển sản xuất. Bà con ai cũng đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế đồng thời từng bước chuyển đổi cây trồng phù hợp. Bà con hiện đang thâm canh, xen canh các loại cây trồng như bơ, macca, sầu riêng, nuôi thêm heo gà để tăng thu nhập.

Từ khi có điện về làng, bà con được xem tin tức, biết được tình hình thời tiết từ đó phòng tránh được mưa bão và thiên tai. Bà con rất cảm ơn Nhà nước đã quan tâm và tạo điều kiện để địa phương phát triển. Màu xanh mát ngút ngàn của cây cà phê đang trong giai đoạn gần thu hoạch hứa hẹn sẽ có một vụ mùa bội thu. Ước mơ của bà con về một cuộc sống tốt đẹp hơn và làm giàu trên quê hương Nao Quang đang gần hơn bao giờ hết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *