Câu chuyện nuôi tằm trên vùng kinh tế mới

Vùng kinh tế mới bao gồm thị trấn Nam Ban và 4 xã Gia Lâm, Nam Hà thuộc huyện Lâm Hà, Đông Thanh và xã Mê Linh đã được xác định từ những ngày đầu mở đất bằng việc xây dựng trung tâm nghiên cứu dâu tằm vùng kinh tế mới. Từ cái nôi của vùng trồng dâu nuôi tằm miền Bắc nông dân ở đây đã mang lại luồng gió mới cho nghề tầm tang, vươn lên trở thành vùng cung cấp sản lượng kén lớn của tỉnh Lâm Đồng.

Chủ tịch UBND xã Đông Thanh cho biết hiện tại xã có diện tích trồng dâu tằm khá lớn, khoảng trên 300ha và diện tích đang ngày càng tăng lên. Mỗi tháng nông dân ở đây nuôi khoảng 1 hộp tằm con/sào dâu với năng suất trung bình 50kg kén/hộp/sào, mỗi tháng xã cung cấp ra thị trường 150.000 ký kén tằm trắng. So với cà phê thời gian phát triển lâu dài thu nhập mỗi năm dồn vào 1 vụ thì dâu tằm đem lại thu nhập hàng tháng. Chỉ với 1-2 sào dâu là đã có thu nhập mỗi tháng từ 7-15 triệu đồng. Giống như Đông Thanh, các xã và thị trấn Nam Ban cũng chuyển đổi từ cà phê sang trồng dâu tằm. Nam Ban còn có 2 làng nghề trồng dâu nuôi tằm được công nhận là khu phố Đông Anh 3 và Đông Anh 5, tại đây đa số cư dân đều trồng dâu nuôi tằm. Nhiều năm trở lại đây giá kén ổn định ở mức cao nên nghề trồng dâu nuôi tằm mang lại thu nhập tốt, theo thống kê có đến 70% cư dân nuôi dâu tằm bên cạnh cây cà phê và chăn nuôi nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm>>>Thời trang đầm bầu từ lụa cao cấp viti.shop

Trồng dâu nuôi tằm
Trồng dâu nuôi tằm

Diện tích dâu của Nam Ban tăng lên mỗi ngày đạt trên 250ha. Tương tự các xã Nam Ban, Đông Thanh, Gia Lâm, Nam Hà và Mê Linh của vùng kinh tế mới phát triển khá nhanh diện tích cây dâu tằm. Mê Linh là xã duy nhất có người dân tộc bản địa cư trú, nghề trồng dâu nuôi tằm đã đến với buôn làng người K’Ho như Thực Nghiệm, Hang Hớt đã thoát nghèo từ con tằm cây dâu. Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lâm Hà – đứa con của vùng kinh tế mới cho biết hiện tại 5 xã đang tập trung diện tích dâu tằm đạt 1000ha và có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Huyện cũng đang tập trung những nhà máy chế biến dâu tằm như Huy Vạn Hạnh, Cường Hoàn và nhà máy mới Eco Green Life thu mua kén.

Cải thiện chất lượng kén tằm

Một trong những thành quả của 5 xã vùng kinh tế mới chính là thường xuyên cải tiến kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm. Ở các địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng, một hộp tằm cần 1,5-2 sào dâu/tháng thì ở đây chỉ cần 1 sào dâu đã có thể nuôi tới 1,5 hộp tằm con/tháng. Kỹ thuật chăm sóc, bón phân cũng như chặt cành dâu để tăng năng suất được nông dân truyền tai nhau giúp năng suất cây dâu tăng lên tới 25 tấn/ha/năm. Lúc thu hoạch dâu, phải để mát trước khi cho tằm ăn. Nhờ dâu nhiều, tằm ăn nhiều nên lớn nhanh ít bệnh từ đó giúp kén chắc và nhiều tơ. Ngoài việc cải thiện chất lượng lá dâu, người nuôi tằm còn áp dụng biện pháp chăn nuôi mới như nuôi tằm trên lưới, nuôi trên sàn tới áp dụng công nghệ né gỗ. Né gỗ sẽ giúp tằm làm kén độc lập không bị va chạm lúc ngủ và lên kén đều. Việc phơi né cũng để lâu hơn, kén “chín” hơn, chắc và nặng hơn. Kỹ thuật nghiêng né chuẩn sẽ làm phân và nước tiểu của tằm không dính vào kén, kén được giá cao, trắng hơn dùng máy bóc kén dễ dàng hơn.

Nuôi dâu tằm được cải tiến kỹ thuật giúp tăng năng suất
Chất lượng tằm và kén được cải thiện

So với toàn tỉnh, giá kén của vùng kinh tế mới bao giờ cũng cao hơn từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Với giá bán hiện tại, thị trường trung bình là 150.000 thì ở Nam Ban có giá 170.000 đồng. Tơ vùng Nam Ban già, chắc, tỷ lệ tơ cao, tơ không bị sót nên dài, có lợi cho nhà sản xuất nên giá cao hơn. Mỗi năm với 3 nhà máy ươm tơ, vùng kinh tế mới cung cấp ra thị trường xuất khẩu hàng chục ngàn tấn tơ, từ đó lan rộng nghề dâu tằm sang các địa phương khác giúp nông dân thoát nghèo.

Xem thêm>>>

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *