Việc Lâm Đồng hợp tác phát triển nông nghiệp với Nhật Bản đã thay đổi đáng kể chất lượng nông sản công nghệ cao và các sản phẩm thực phẩm rau sạch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời những sản phẩm tạo ra đã đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường vốn được xem là khó tính này. Việc Lâm Đồng là địa phương có nền nông nghiệp phát triển nhất cả nước là không có gì để bàn cãi song từ khi Nhật Bản chọn Lâm Đồng là nơi để đẩy mạnh hợp tác quốc tế đã tạo nên bước đột phá mới cho nông nghiệp phát triển đông thời mang đến luồng sinh khí mới cho nông nghiệp Việt Nam

Vườn hoa công nghệ cao từ nông dân Lâm Đồng góp phần phát triển thị trường nông sản và thực phẩm sạch tại Việt Nam
Nông dân Lâm Đồng hợp tác cùng Nhật Bản

Sự cải thiện về chất lượng của sản phẩm nông nghiệp

Mặc dù đã trồng hoa được hơn 20 năm nay nhưng chỉ mới 5 năm trở lại đây, thương hiệu hoa cẩm chướng của gia đình bà Lê Duy Quỳ mới khẳng định được vị thế vững chắc trên thị trường. Có được sự thành công này là nhờ những đóng góp và công sức không hề nhỏ của chuyên gia Nhật Bản Manabe. Không chỉ học được cách chăm sóc, trồng cây, tỉa hoa theo tiêu chuẩn Nhật mà bà còn học được cách đối xử với hoa theo phong cách Nhật Bản điều mà trước giờ vẫn không được quan tâm đến. Bà Quý cho biết mình rất biết ơn chuyên gia người Nhật đã hỗ trợ cho gia đình suốt 5 năm qua để cho bà có thể hiểu rõ hơn về công nghệ trồng hoa mà trước kia vẫn chưa thực sự nắm rõ và hiểu hết về nó.

Khu vườn ươm giống, sản xuất hoa theo công nghệ ‘nuôi cấy đỉnh sinh trưởng” nằm trong dự án “Phổ cập – thực chứng công nghệ phát triển vùng sản xuất hoa công nghệ cao thông qua hiện đại hóa gieo trồng và sản xuất thực phẩm sạch” tại xã Xuân Thọ bước đầu đã có những bước phát triển bền vững. Được JICA tài trợ, sau hơn 1 tháng gieo trồng cây đã mơn mởn xanh và sinh sôi mạnh mẽ. Các chuyên gia Nhật Bản đã trực tiếp truyền đạt với nông dân những kinh nghiệm giúp nâng cao chất lượng nông sản từ đó những cành hoa của người dân mới có đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Mô hình vườn cây chuyên môn hóa được đầu tư vốn từ Nhật Bản đã góp phần không nhỏ phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm sạch tại Việt Nam.
Khu vườn ươm hoa theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Ông Nguyễn Đức Bình – chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt cho biết:” Người nông dân rất phẩn khởi với lớp tập huấn và mong đợi các chuyên gia sẽ truyền đạt những kỹ thuật mới trong các khóa học thực hành tiếp theo”. Bên cạnh việc hỗ trợ kỹ thuật cho thực phẩm sạch và nông nghiệp của Lâm Đồng, với mục tiêu tạo ra những dịch vụ sản xuất xuất sắc góp phần cải thiện năng suất cây trồng từ đó giúp nông dân tăng thu nhập, đã có 11 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư con số lên đến hơn 32 triệu USD cho Lâm Đồng. Mục tiêu được cả tỉnh Lâm Đồng và các nhà đầu tư đặt ra chính là xây dựng nên thương hiệu nông nghiệp số 1 Việt Nam trở thành một địa phương cung ứng rau và hoa số 1 sang thị trường Nhật Bản. Đồng thời biến nơi đây thành trung tâm đào tạo nhân lực về nông nghiệp phục vụ cả nước.

Nông nghiệp chuyên môn hóa

Nền nông nghiệp Nhật Bản đã có những tiến bộ vượt bậc đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn hóa cao nhờ đó mà nông dân khi hợp tác với Nhật Bản sẽ học được cách làm việc khoa học, quy mô chặt chẽ mới tạo ra sản phẩm rau hoa thực phẩm chất lượng đáp ứng các thị trường khó tính khác. Điều này cũng đồng thời hướng người dân có một nhận thức tích cực về việc người Nhật sang Việt Nam làm nông nghiệp. Điều này còn là minh chứng cho thấy tiềm năng to lớn của nông nghiệp nước ta. Bài toán về chất lượng nông sản sẽ được giải quyết trong tương lai không xa và đó là bước tiến giúp tăng thu nhập đồng thời đưa nông nghiệp Việt vươn xa hơn nữa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *