Thực hiện theo Nghị quyết số 07-NQ/TH.U ngày 5/5/2017 của Thành ủy thành phố Đà Lạt về “Phát triển làng hoa trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”, Đảng ủy Phường 8 đã lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền cũng như hệ thống chính trị tập trung vào phát triển hai làng hoa Đa Thiện và Hà Đông.

Với đặc điểm là vùng sản xuất nông nghiệp có tuổi đời khá lâu, được ưu đãi từ thiên nhiên, làng hoa Đa Thiện, Hà Đông là nơi chuyên trồng và canh tác những chủng loại hoa với đặc thù khí hậu ôn đới, diện tích lên đến 92ha. Hiện nay, sản phẩm chủ yếu của làng hoa là các loại hoa cúc, đồng tiền, địa lan, cẩm chướng đặc biệt là giống địa lan Cymbidium. Hằng năm, Đa Thiện Hà Đông cung ứng ra thị trường tiêu dùng trong nước từ 90 – 100 triệu cành hoa các loại, đạt giá trị sản xuất nông nghiệp từ 0,8 – 1,2 tỷ đồng/ha/năm.

Nhằm mục đích triển khai hiệu quả Nghị quyết số 7 của Thành ủy thành phố Đà Lạt, phường 8 đã xây dựng “Đề án phát triển làng hoa Đa Thiện và Hà Đông. Trong Nghị quyết nêu rõ, làng hoa Hà Đông phải gắn kết sản xuất nông nghiệp bên cạnh đó là xây dựng phát triển làng hoa phục vụ du lịch, tăng cường tuyên truyền, khuyến nông cùng với các lễ hội và hội thi. Làng hoa Đa Thiện nói riêng sau khi đạt chuẩn làng nghề truyền thống, UBND phường 8 thành lập nên Ban Quản lý làng hoa do Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban.

Nếu muốn Nghị quyết thực sự đi vào đời sống nhân dân và nông dân trồng hoa một cách hiệu quả, thiết thực, trong thời gian qua, Đảng ủy cũng như chính quyền phường 8 đã tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ dân phố, chi bộ, các tổ chức chính trị – xã hội…Nhiệm vụ cấp bách đầu tiên và quan trọng chính là biên soạn, sưu tầm cũng như trưng bày tư liệu hiện vật có giá trị lịch sử tại phòng lưu niệm của làng hoa Hà Đông. Những tư liệu và hình ảnh này được sắp xếp thành các chủ đề như  “Làng hoa Hà Đông trong lòng bầu bạn”, “Ấp Hà Đông ngày ấy – Làng hoa Hà Đông bây giờ”…

Chủ tịch UBND phường 8 – ông Phạm Tuấn Anh cho biết: Trong suốt quá trình triển khai và thực hiện Nghị quyết, bên cạnh thuận lợi thì địa phương cũng gặp ít nhiều khó khăn và hạn chế chẳng hạn: 

  • Việc phát triển hai làng hoa chưa tương xứng với điều kiện sẵn có và tiềm năng tương ứng, chưa đem lại hiệu quả cao.
  • Công tác thu hoạch và bảo quản hoa sau thu hoạch còn thủ công, vốn đầu tư cho chuyên canh cao song nguồn tín dụng cho triển khai nông nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao chiếm tỷ lệ khá thấp.
  • Gắn kết giữa phát triển nông nghiệp và phát triển du lịch làng hoa còn hạn chế.

Để hạn chế khó khăn trong thực hiện Nghị quyết, Đảng ủy, chính quyền phường 8 đã đưa ra kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn qua các năm mặc khác động viên, khuyến khích kêu gọi đầu tư nhằm chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật vào chọn giống hoa, ứng dụng công nghệ sinh học nuôi cấy mô phục vụ cho phát triển hoa thương phẩm giá trị cao. Bên cạnh đó, phải vận động nhân dân hiến đất xây dựng hạ tầng đường sá, tập trung thực hiện chủ trương “xã hội hóa” làng hoa, phát triển một cách toàn diện và bền vững. Mong rằng với những phương hướng và kế hoạch đúng đắn, toàn thể Đảng ủy, chính quyền cũng như nhân dân phường 8 sẽ thực hiện một cách có hiệu quả và thắng lợi Nghị quyết số 7 của Thành ủy qua đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của hai làng hoa Đa Thiện và Hà Đông.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *