Những chợ nông sản đầu mối tại TP.HCM đang thực hiện gắt gao việc kiểm tra nông sản, thực phẩm sạch có nguồn gốc trước khi vào chợ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Bên cạnh đó, các chợ cũng nghiêm cấm hành vi kinh doanh hàng hóa chưa qua sơ chế đóng gói và không có xuất xứ rõ ràng. Tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các Sở ban ngành đảm bảo việc xử lý nguồn hàng đúng quy định.

Thị trường thực phẩm sạch và an toàn

Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết:” Từ nay đến giai đoạn 2020, Sở sẽ tập trung triển khai sơ chế nông sản từ các địa phương với mục đích khảo sát hoạt động cung ứng cũng như thu gom và sơ chế nông sản tại 3 chợ đầu mối chính là Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn. Để hoàn thành lộ trình này TP.HCM sẽ tiến hành siết chặt quản lý nguồn thực phẩm được nhập vào chợ đầu mối nhất là khâu đóng gói sơ chế, dự kiến phải hoàn thành trước ngày 31/12/2018. Theo như số liệu mà Sở Công thương cung cấp, đối với mỗi chợ đầu mối, cứ trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 9.000 tấn hàng hóa được nhập về. Mỗi đêm ước tính có khoảng 240 tấn rác thải trong đó 90% là rác thải sơ chế từ nông sản và chi phí để xử lý lượng rác thải này rất cao. Theo đó, chợ nông sản Thủ Đức là điển hình với khoảng 70 tấn rác thải nông sản và tốn khoảng 300 triệu đồng cho chi phí xử lý rác. Chợ đầu mối Hóc Môn ước tính có khoảng 80 tấn rác mỗi ngày tiêu tốn 160 triệu đồng mỗi tháng. Riêng chợ Bình Điền phải xử lý 20% sản phẩm nông sản và con số này chiếm 70% tổng lượng rác của toàn chợ.

chợ đầu mối cung cấp thực phẩm và cũng là nơi chứa nhiều rác hữu cơ
Chợ đầu mối là nơi chứa nhiều rác hữu cơ

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp trong tỉnh, ban quản lý của 3 chợ đầu mối đã nêu lên những vấn đề lớn trong công tác thu gom vận chuyển và sơ chế. Theo đó, ban quản lý cũng đồng ý rằng nếu như việc sơ chế được khuyến khích thực hiện tại nguồn sẽ đảm bảo nông dân không phải tốn thêm chi phí để tái tạo thành phân bón, giảm thiểu đáng kể việc rác thải hữu cơ phát sinh do quá trình sơ chế từ đó giảm được chi phí. Chi phí cho việc xử lý rác hữu cơ tại 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền hiện đang cao hơn chi phí sơ chế tại nguồn khiến cho giá thành bị đẩy cao hơn giá trị thật của sản phẩm.

Hướng đi cho đóng gói nông sản tại nguồn

Tại tỉnh Lâm Đồng nơi có 70% sản lượng nông sản cung cấp cho thị trường TP.HCM đã bắt tay hướng dẫn doanh nghiệp, nông dân, HTX…thực hiện việc đóng gói và sơ chế để đáp ứng được những yêu cầu từ bên tiêu thụ. Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết: Đơn Dương đang chiếm 50% tổng sản lượng nông sản toàn tỉnh Lâm Đồng với thị trường chủ lực là TP.HCM. Trên thực tế, huyện Đơn Dương chỉ có từ 20-25% sản lượng nông sản đã qua sơ chế và thực phấm đã được đóng gói tại nguồn, có nguồn gốc rõ ràng. Ngay khi được triển khai hướng dẫn phối hợp thực hiện với TP.HCM, huyện đã phổ biến tình hình và kế hoạch sơ chế, đảm bảo yêu cầu từ bên tiêu thụ, hướng tới đạt mục tiêu nâng lên 80% số lượng nông sản được sơ chế tại nguồn. Đây là hướng đi mới và bền vững cho nông sản Lâm Đồng trước nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng với những thực phẩm nông sản đạt chuẩn VietGAP hay GlobalGAP…

Hướng phát triển mới của huyện là thực phấm đóng gói và sơ chế tại nguồn để giảm lượng rác thải hữu cơ
Hướng tới đóng gói nông sản tại nguồn

Từ năm 2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch nhân rộng mô hình Trung tâm sau thu hoạch với tên gọi “Bảo quản và chế biến rau củ quả” trên địa bàn giai đoạn 4 năm từ 2017-2020, kinh phí thực hiện dự án ước tính hơn 300 tỷ đồng. Theo đó, sẽ có tổng cộng 6 trung tâm sau thu hoạch với công suất chế biến đạt từ 50.000 – 120.000 tấn mỗi năm. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm tăng khối lượng nông sản được sơ chế và phân loại đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh và giảm tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch từ đó nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường.

Lộ trình của tỉnh Lâm Đồng cũng trung với lộ trình mà TP.HCM đang xây dựng. Trước mắt để đảm bảo yêu cầu mà các chợ đầu mối đặt ra, tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền tổ chức phổ biến cho doanh nghiệp và HTX để hàng hóa nông sản xuất đi luôn đảm bảo chất lượng và nguồn gốc. Việc sơ chế cũng như đóng gói tại nguồn phải gắn với xây dựng thương hiệu, có thế mới đem lại hiệu quả cao được.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *