Cà phê Lạc Dương – sản phẩm của nét văn hóa dân tộc

Cà phê từ lâu đã rất nổi tiếng với hương vị thơm ngon đậm đà, thoang thoảng chút đắng chát thanh tao. Mặc dù đắng là thế nhưng đa số mọi người đều thích uống cà phê để cảm nhận sự ngọt dịu còn đọng lại nơi đầu lưỡi. Cà phê được bán ra trên khắp thế giới, trên các website thương mại điện tử vitishop, lazada…Cà phê được ưa chuộng trên khắp thế giới và ở Việt Nam, có một thương hiệu cà phê mà khi nghe đến tên đã khơi gợi về nét văn hóa của người dân tộc trên vùng núi Tây Nguyên- K’Ho Coffee. Nó là kết tinh, là sản phẩm của câu chuyện tình cổ tích giữa Joshua Guikeman – chàng trai ngoại quốc với Cơ Liêng – cô sơn nữ người K’Ho sống dưới chân núi Langbiang.

Cà phê được trồng theo mô hình cà phê sạch hữu cơ, tuân thủ quy trình khép kín để đảm bảo chất lượng và được bày bán trên shop viti.
Cà phê được trồng và thu hoach ở Đơn Dương

Cà phê đã đến mùa thu hoạch và một vụ mùa nữa lại đi qua. Tết Nguyên Đán sắp đến trên những thửa vườn, thửa ruộng của buông làng. Chàng rể ngoại quốc của buông làng B’Nớt C lại rộn rã tiếng cười cùng với mọi người sum vầy đón cái Tết đầm ấm yên vui. Ở đây, cà phê Arabica một đặc sản, Joshua khi ấy còn là một người trẻ yêu thích hương vị của loại thức uống mạnh mẽ này đã nung nấu ý định tạo ra một thương hiệu cà phê chất lượng. Với kiến thức tích lũy được khi còn là sinh viên ngành nông nghiệp cùng với sự hỗ trợ đắc lực của người vợ Rolan từng được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đại ngàn, cả hai nhanh chóng triển khai kế hoạch xây dựng thương hiệu K’Ho Coffee. Bên cạnh đó, cả hai rất muốn sản phẩm của mình được phổ biến rộng rãi, được bày bán trên những website mua bán có uy tín như viti.shop, tiki… Rolan chia sẻ thêm rằng: “Mình là người con ở đây, chứng kiến cách người dân trồng cà phê từ lâu nên mình muốn giúp đỡ mọi người, khẳng định thương hiệu cà phê của địa phương, xây dựng được sản phẩm đặc trưng cho người K’Ho.”

Bước đầu triển khai xây dựng thương hiệu

Dám nghĩ dám làm, cả hai triển khai dự án với tiêu chí hàng đầu là cà phê phải trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Quy trình từ khi trồng đến khi sơ chế, tạo ra thành phẩm đều được tiến hành thủ công, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Với kinh nghiệm trồng cà phê hiện có, hai vợ chồng đã hướng dẫn quy trình trồng cà phê sạch một cách chăm chỉ và cần mẫn. Họ cùng nhau hướng dẫn bà con cách trồng cà phê sạch không sử dụng thuốc hóa học, chất kích thích, phân bón quá liều lượng và không có nguồn gốc xuất xứ… đảm bảo sản phẩm được trồng ra theo chuẩn hữu cơ hoàn toàn. Thành phẩm được đảm bảo cả về hương vị lẫn chất lượng, có thể yên tâm bày bán và phân phối trên các trang web như www.viti.shop hay shopee.vn…

Những hạt cà phê sạch và thơm ngon được người nông dân chăm bón kỹ lưỡng. Chúng sẽ được bày bán trên shopviti và các trang web thương mại điện tử khác.
Những hạt cà phê sạch

Khi thu hoạch sản phẩm xong, qua quá trình chọn lọc kỹ càng đã lựa chọn được những quả cà phê chín mọng. Chúng sau đó được tách vỏ, ủ men, đem phơi nắng và tiến hành rang, xay cà phê đảm bảo thành phẩm ra lò còn nguyên chất và vương vấn vị cà phê cao nguyên nồng nàn. Người dân Tây Nguyên đã có thương hiệu cà phê của riêng mình và có quyền tự hào vì những gì đã làm được. Những sản phẩm của họ sẽ tiếp tục xây dựng được lòng tin của người tiêu dùng, ngày càng trở nên phổ biến trên các trang mua sám online như sendo hay shopviti... và ngày một phát triển trong tương lai.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *