Trái hồng đã qua chế biến như hồng sấy khô, hồng sấy gió là một đặc sản của thành phố Đà Lạt. Làm thế nào để tạo nên sự liên kết tập thể, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ qua đó phát huy sức mạnh chung mang lại hiệu quả kinh tế từ những quả hồng là mong muốn của những hộ nông dân trồng hồng cũng như của ban quản lý và chính quyền địa phương.

Khôi phục lại vùng trồng hồng

Nếu như cách đây vài năm, trái hồng mang lại cho nông dân Đà Lạt thu nhập và danh tiếng thì từ năm 2005 đến nay, thu nhập từ hồng thấp nên diện tích trồng hồng đang dần bị thu hẹp. Tới thời điểm hiện tại, diện tích trồng hồng trên toàn thành phố Đà Lạt là 324ha với tổng sản lượng đạt hơn 4000 tấn tươi, tập trung ở xã Xuân Trường, Xuân Thọ, Trạm Hành và Phường 10, xen canh với cây cà phê. Đến năm 2010, dưới sự giúp đỡ của Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) nghề trồng và làm hồng được khôi phục với hai kỹ thuật sấy khô truyền thống và sấy gió. Giá cả ổn định 120.000đồng/ký hồng sấy khô và 250.000đồng/ký hồng sấy gió, hồng Đà Lạt đang dần tìm được chỗ đứng ổn định. Song vẫn còn rất nhiều việc cần làm để nông dân quay lại gắn bó với cây hồng.

Phó trưởng phòng kinh tế thành phố Đà Lạt  – ông Nguyễn Văn Cứ chia sẻ, nhu cầu tiêu thụ của hồng sấy trên thị trường rất cao nhưng diện tích hồng ngày càng giảm, năng suất và chất lượng hồng thấp do chưa thực sự được nông dân chú trọng đầu tư chăm sóc, tỉa cành, ghép cải tạo cho cây. Tỷ lệ hồng tươi được sấy khô còn khá thấp chỉ chiếm 10% sản lượng, quả hồng tươi theo mùa thì lại “được mùa mất giá”. Bắt nguồn từ nguyên nhân đó, thành phố Đà Lạt quyết tâm gây dựng lại cây hồng bằng cách hỗ trợ xây dựng Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị với hồng sấy trên địa bàng 2 xã Xuân Trường và Trạm Hành – nơi có diện tích trồng hồng lớn nhất Đà Lạt. Dự án sẽ được triển khai từ năm 2018 – 2020 trên cơ sở liên kết 3 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến và tiêu thụ hồng khô. Với mong muốn đó, thành phố Đà Lạt hy vọng xây dựng thành công liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, quy mô dự tính đến năm 2020 là khoảng 125 hộ với sản lượng đạt 81 tấn hồng sấy mỗi năm, nâng cao hiệu quả kinh tế hơn từ 15 – 20%. Hồng sấy Đà Lạt sẽ được xây dựng thương hiệu với mô hình sản xuất an toàn có nguồn gốc xuất xứ qua đó nâng cao thu nhập và mở ra tương lai cho bà con nông dân, cho vùng hồng nổi tiếng một thời.

Có thể bạn quan tâm>>>Sản phẩm mới của viti.shop

Nông dân chủ động liên kết

Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị với hồng sấy được tạo ra trên cơ sở 3 HTX đang hoạt động trong chế biến và sản xuất hồng sấy là HTX DVNN Tổng hợp Đất làng – Cầu Đất,  HTX Trường Gia Phát – Trạm Hành và HTX Trường Sơn – Cầu Đất. Ba HTX có tổng diện tích trồng hồng đạt 120ha trong đó có 91 thành viên đạt sản lượng trung bình là 38 tấn hồng khô mỗi năm. Giám đốc HTX Đất Làng – ông Mai Xuân Long cho biết, HTX Đất Làng được thành lập cách đây 1 năm với diện tích trồng hồng là 30ha, chế biến được 27 tấn hồng sấy mỗi năm trong đó có 20 tấn hồng sấy theo công nghệ truyền thống và 7 tấn còn lại là sấy gió. Doanh thu từ hồng sấy trong năm đó đạt 3,4 tỷ đồng. Tương tự, HTX Trường Gia Phát và Trường Sơn – Cầu Đất đều có diện tích hồng đang thu hoạch trong đó các thành viên tự sản xuất chế biến để bán ra thị trường. Đa số kỹ thuật sản xuất hồng còn nhỏ lẻ chưa áp dụng kỹ thuật cao, thị trường còn bấp bênh, thương hiệu chưa đủ mạnh do đó khiến đầu ra của hồng sấy còn gặp nhiều khó khăn.

Khi 3 HTX tập hợp vào chuỗi liên kết đã tạo nên vùng nguyên liệu, kỹ thuật sấy thống nhất đồng thời cùng Nhà nước xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm. Chuỗi liên kết vận động, hỗ trợ nông dân từ chăm bón cải tạo giống đến trồng hồng chất lượng cao như hồng trứng, hồng vuông mặc khác đào tạo kỹ thuật sấy, treo hồng, giám sát các thành viên sản xuất đúng kỹ thuật. Khi có một tập thể sản xuất đồng đều, sản lượng của chuỗi liên kết mới đủ cung cấp cho các đơn hàng lớn cùng hệ thống truy xuất nguồn gốc (mã QR). Tổng chi phí cho dự án xấp xỉ 2,2 tỷ đồng trong đó tập hợp các HTX đóng góp gần 1 tỷ vốn đối ứng. Mục tiêu cuối cùng của dự án là nâng cao giá trị thương hiệu và chất lượng hồng Đà Lạt, giữ gìn và phát triển trái hồng phố núi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

>>>Viti.shop có gì mới?

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *