Cà phê VietGAP

Nông trại xã Trạm Hành (TP.Đà Lạt) đã tập hợp nhau thành nhóm sản xuất cà phê theo chuẩn VietGAP, vừa giúp phát triển bền vững cây cà phê vừa tạo ra sản phẩm cà phê Arabica chất lượng.

Cà phê Arabica được biết đến với biệt danh “cà phê ngon nhất vùng Cầu Đất”. Vậy làm sao để mang đến giá trị thật sự cho người tiêu dùng và cho những hộ nông dân? Câu trả lời chính là người nông dân phải thực sự áp dụng đúng kỹ thuật canh tác trồng trọt để đưa ra thị trường những sản phẩm thực phẩm và hạt cà phê ngon nhất, đạt chất lượng tốt nhất. Những năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh làm cây cà phê chết nhiều, nông dân quá lạm dụng phân bón và thuốc trừ sâu dẫn đến chất lượng cà phê Arabica sụt giảm.

Trước tình hình này, năm 2015, 47 hộ dân với khoảng 100ha đất canh tác liền kề nhau đã tập hợp lại thành lập nên HTX Khải Hoàn, sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP. Tham gia vào HTX bà con sẽ biết trồng cà phê theo chuẩn VietGAP là như thế nào, được hướng dẫn cách sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, theo dõi quá trình chăm sóc và hạch toán thu chi để biết được chính xác tình hình chăm bón lỗ lãi ra sao. Bên cạnh đó, những hộ nông dân tỏng HTX còn được mua phân bón giá rẻ thông qua hợp đồng cung cấp phân bón từ chính công ty chứ không phải đại lý. Đồng thời nông dân cũng đã bón phân theo đúng nhu cầu dinh dưỡng cũng như đúng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Với cách trồng mới này, mặc dù năng suất cây không cao song chất lượng cà phê ngon và đảm bảo, giá cả ổn định đồng thời giữ vững được thương hiệu cà phê Cầu Đất.

Cà phê cũng chính là một loại thực phẩm và nó có hương vị thơm ngon, kích thích các giác quan và giúp đầu óc được tỉnh táo.
Thương hiệu cà phê Arabica

Những phát triển bước đầu

Anh Nguyễn Văn Thiệp có 2ha cà phê sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, điều này giúp anh ký kết được hợp đồng tiêu thụ với công ty Cầu Đất Farm sản xuất cà phê chất lượng cao. Cà phê được sản xuất ra đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, thân thiện với môi trường, thực hành nông nghiệp tốt, tất cả các quy trình từ khi trồng đến khi thu hoạch đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của công ty. Tuy quá trình này phải đáp ứng nhiều tiêu chí như thu hoạch quả chín trên 98%, không được ủ bao hay ngâm nước quá 24h và phải xay trong ngày để giữ được mùi vị cà phê, Arabica còn dùng làm bánh kết hợp với hạt macca nên phải đảm bảo mùi vị 100%. Cà phê phải được phơi nhà kính sau khi tách vỏ nhưng bù lại giá thành cao gấp đôi so với giá thị trường. 

Ban đầu, thấy đưa ra nhiều yêu cầu quá, anh cũng ngại làm nhưng về sau càng làm càng thích, cà phê làm ra có chất lượng và giá trị hơn hẳn. Năm 2016, anh bán cho công ty 1 tấn cà phê, 1 năm sau anh bán được 2 tấn và đến năm 2018 anh đang đặt mục tiêu cung ứng 3 tấn cà phê. Trồng cà phê theo hướng VietGAP là cách làm tốt nhưng thực tế cho thấy chỉ có ít hộ nông dân được liên kết với công ty cung cấp cà phê ngon còn lại đa phần nông dân vẫn bán xô. Mặc dù gặp khá nhiều khó khăn song HTX Khải Hoàn vẫn cố gắng duy trì sản xuất theo VietGAP để tốt cho cây cà phê và nâng cao chất lượng thương hiệu.

Arabica là một giống cà phê được trồng trên vùng Cầu Đất, không giống những loại cà phê khác, Arabica mang hương vị và sự độc đáo riêng, có thể dùng kết hợp với macca làm bánh và hương liệu.
Arabica mang trong mình tình yêu của người trồng ra nó

Trong thời gian tới đây, HTX đang đặt mục tiêu xuất khẩu cà phê sang thị trường Nhật Bản. Vụ mùa năm 2018, HTX sẽ tập trung đủ sản lượng và đảm bảo chất lượng cung cấp sang thị trường khó tính này. Địa phương đang khuyến khích nông dân trồng và chăm sóc cây cà phê theo hướng bền vững giúp giữ gìn và phát huy thương hiệu cà phê Arabica Cầu Đất. Việc người dân tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã cho thấy những thay đổi tích cực trong tư duy và thói quen sản xuất, mang lại vai trò liên kết sản xuất giúp tiêu thụ sản phẩm bền vững. Từ đó thương hiệu Arabica sẽ ngày một phát triển và được nhiều người biết đến.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *